HỒ SƠ HOÀN CÔNG NHÀ Ở GỒM NHỮNG GÌ?

Hồ sơ hoàn công nhà ở, thủ tục hoàn công,hồ sơ hoàn công,Đơn xin phép hoàn công nhà ở, Bản vẽ hiện trạng hoàn công
Hồ sơ hoàn công nhà ở

Hồ sơ hoàn công nhà ở gồm những gì: cần nắm chắc để thành công

Khi nhắc về thủ tục hoàn công, chắc hẳn trong chúng ta đã dần liên tưởng đến việc cần chuẩn bị một số loại giấy tờ nhất định để thực hiện được công việc hoàn công. Nhưng thực sự hồ sơ hoàn công nhà ở chỉ bao gồm trong một vài loại giấy tờ đơn giản hay không? Những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp trong nội dung bài viết này.
Hồ sơ hoàn công nhà ở hay còn gọi là hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng nhà ở. Đây là một loại hồ sơ được Bộ xây dựng quy định một cách chi tiết, kỹ càng về số lượng và các trường hợp cụ thể. Tên của mỗi loại giấy tờ cần có trong hồ sơ cũng được nhắc đến rõ ràng để chủ nhà được biết và chuẩn bị.
Nhưng thông tin pháp lý đó được quy định cụ thể trong: Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30 tháng 10 năm 2015 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ.

Hồ sơ hoàn công nhà ở

Hãy thử liệt kê những loại giấy tờ cần phải có trong suy nghĩ của các bạn liên quan đến hồ sơ hoàn công? Đơn xin phép hoàn công nhà ở, Bản vẽ hiện trạng hoàn công, Giấy phép xây dựng... Đó là các loại giấy tờ dễ dàng liên tưởng nhất. Nhưng chưa phải là tất cả, trong hồ sơ hoàn công được quy định tại Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30 tháng 10 năm 2015 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ thì có tới 08 loại giấy tờ cần phải đáp ứng, bao gồm:
1) Giấy phép xây dựng
2) Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).
3) Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng
4) Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
5) Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
6) Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng)
7) Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).
8) Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.
Trong 08 loại giấy tờ này, không phải bất cứ người xin hoàn công nào cũng phải đáp ứng một cách đầy đủ. Mà pháp luật quy định rất rõ những trường hợp nếu có, tức là phải rơi vào các trường hợp cụ thể mới phải cung cấp các loại giấy tờ đó trong hồ sơ.
Như vậy tối đa của một hồ sơ hoàn công nhà ở bao gồm 08 loại giấy tờ, tài liệu khác nhau. Nhưng tối thiểu thì chỉ cần 4 loại giấy tờ là: Giấy phép xây dựng; Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng, Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng và Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.  
Bản vẽ hoàn công cũng không còn là loại giấy tờ bắt buộc nữa mà chỉ cần cung cấp trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
Như vậy, một bộ hồ sơ hoàn công nhà ở gồm các loại giấy tờ nêu trên. Có loại bắt buộc phải đáp ứng trong hồ sơ, nhưng có những giấy tờ thì chỉ phát sinh nếu có hoặc nếu rơi vào trường hợp cần phải có chứ không phải là trong mọi trường hợp.
Nắm được hồ sơ hoàn công nhà ở cần những giấy tờ gì, là cách tốt nhất để chủ nhà ở có sự chuẩn bị tốt nhất, kỹ càng nhất khi thực hiện thủ tục hoàn công. Mấu chốt của hoàn công là hồ sơ hoàn công đầy đủ và đạt yêu cầu, đáp ứng được tiêu chí đó thì  dù muốn gây khó khăn, cũng không có cơ quan nhà nước nào có thể tự ý đặt ra các yêu cầu không chính đáng trước một bộ hồ sơ hoàn chỉnh.
Nếu gặp khó khăn trong hồ sơ hoàn công nhà ở, đừng ngần ngại và hãy liên hệ với chúng tôi. Đó là cách nhanh nhất để đánh giá hồ sơ của bạn toàn diện, loại trừ toàn bộ những rủi ro và tạo bước đệm tối quan trọng cho việc thực hiện thủ tục hoàn công đối với nhà ở của bạn và gia đình.
NGUYỄN THỊ PHƯƠNG HƯỚNG
Call: 0933.116.216

0 nhận xét: