HỒ SƠ HOÀN CÔNG NHÀ Ở RIÊNG LẺ


hoàn công , Hồ sơ hoàn công nhà ở riêng lẻ,hoàn công nhà ở riêng lẻ, hồ sơ hoàn công, Hồ sơ xin hoàn công nhà ở riêng lẻ
Hồ sơ hoàn công nhà ở riêng lẻ

Hồ sơ hoàn công nhà ở riêng lẻ: Nhiều loại giấy tờ cần chú ý

Hoàn công nhà ở riêng lẻ là một thủ tục cần thiết để bảo bảo về tính pháp lý cho nhà ở riêng lẻ của mỗi cá nhân, hộ gia đình. Thực tế việc hoàn công nhà ở riêng lẻ được quy định khá chặt chẽ trong các văn bản pháp luật, nhưng để đáp ứng được các quy định đó lại không phải là điều dễ dàng với bất kỳ ai.
Theo sát những cá nhân, hộ gia đình trong thủ tục hoàn công suốt nhiều năm qua. Chúng tôi đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm có giá trị trong thủ tục này. Theo đó, để có thể thực hiện thủ tục một cách hoàn chỉnh và thuận lợi, điều cần thiết là mỗi chủ nhà ở riêng lẻ phải nắm được hồ sơ hoàn công bao gồm những loại giấy tờ gì để đáp ứng. Tránh nhiều trường hợp chạy vòng quanh, mà vẫn không đáp ứng được điều kiện cần trong hồ sơ hoàn công nhà ở riêng lẻ.
Dựa vào thực tiễn đó, với tư cách là những người đi trước, những người thường xuyên tiếp xúc với thủ tục hoàn công. Chúng tôi xin được giới thiệu tới quý bạn những thông tin cần thiết về hồ sơ hoàn công nhà ở riêng lẻ, để từ đó có sự chuẩn bị một cách tốt nhất khi thực hiện thủ tục hoàn công đối với công trình này.

Về cơ sở pháp lý:

Hồ sơ xin hoàn công nhà ở riêng lẻ được quy định chi tiết tại danh mục hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng nhà ở được ban hành kèm theo Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30 tháng 10 năm 2015 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ.

Thành phần hồ sơ

1) Giấy phép xây dựng: Là giấy phép được cấp khi chủ nhà ở riêng lẻ thực hiện việc cấp phép xây dựng để tiến hành thi công nhà ở trên thực tế. Trong hồ sơ của việc hoàn công cũng yêu cầu loại giấy này để đảm bảo rằng công trình của bạn là hợp pháp.
2) Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có). Trường hợp này quy định nếu có là bởi trong Luật xây dựng và các văn bản hướng dẫn thi hành xác định nếu nhà ở riêng lẻ của bạn dưới 03 tầng hoặc diện tích sàn dưới 250m2 thì việc thi công có thể do các nhân thực hiện, không cần ký hợp đồng thi công với pháp nhân là nhà thầu có năng lực xây dựng nhất định.
3) Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng: Là báo cáo thể hiện kết quả xây dựng trên thực tế.
4) Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng: Là bản vẽ thiết kế thi công đã được sử dụng trong hồ sơ xin phép xây dựng.
5) Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng: Báo cáo này do cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định kết quả thẩm định đối với thiết kế thi công. Tuy nhiên một số trường hợp nhà ở riêng lẻ không cần thẩm định thiết kế nên báo cáo này chỉ cần cung cấp trong hồ sơ xin hoàn công nếu có.
6) Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng): Thường khi thi công có nhiều chỉnh sửa so với thiết kế ban đầu, và bản thân chủ nhà phải làm bản vẽ hoàn công để thể hiện thực trạng xây dựng trên thực tế so với thiết kế ban đầu đã được phê duyệt. Nếu có sai sót làm ảnh hưởng kết cấu công trình đã được cấp phép, việc hoàn công sẽ gặp rắc rối.
7) Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).
8) Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.
Như vậy, việc chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ hoàn công đối với nhà ở riêng lẻ hoàn toàn không hề đơn giản. Nhìn sơ bộ có đến 8 loại giấy tờ cần phải đáp ứng và mỗi loại giấy tờ là một yêu cầu riêng. Vì lý do này mà việc hoàn công đối với nhà ở riêng lẻ thực tế không bao giờ có thể được thực hiện ngay trong một sớm, một chiều mà tiêu tốn rất nhiều thời gian, chi phí và công sức của chủ nhà.
Ý thức được thực tế đó, chúng tôi luôn muốn giảm thiểu tối đa những sai sót trong hồ sơ hoàn công của các bạn để công việc này thực sự dễ dàng hơn. Hoàn công là để xác định tính pháp lý cuối cùng của nhà ở riêng lẻ, và không thể vì những rắc rối hoặc việc chưa thấu hiểu các yêu cầu về hồ sơ mà buông xuôi được.
Hãy đồng hành cùng chúng tôi để được tư vấn, định hướng và giúp đỡ một cách ân cần, toàn diện nhằm đơn giản hóa hồ sơ hoàn công nhà ở riêng lẻ của bạn. Điều này không khó, và chắc chắn chúng ta đủ khả năng để thực hiện nó một cách dễ dàng, điều cần thiết bây giờ là sự tin tưởng mà các bạn dành cho chúng tôi.
NGUYỄN THỊ PHƯƠNG HƯỚNG
Call: 0933.116.216

0 nhận xét: