HỒ SƠ HOÀN CÔNG NHÀ PHỐ

xin phép hoàn công nhà phố, Hồ sơ hoàn công nhà phố,Thủ tục hoàn công nhà phố, hoàn công nhà phố,hồ sơ xin hoàn công
Hồ sơ hoàn công nhà phố

Hồ sơ hoàn công nhà phố: Thủ tục ám ảnh nhiều chủ nhà

Nhà phố là cách gọi cơ bản nhất của nhà ở riêng lẻ xây dựng tại đô thị. Về nguyên tắc cấp phép xây dựng, toàn bộ công trình nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải được cấp phép xây dựng trước khi thi công. Bởi vậy, nên thủ tục hoàn công cũng là một thủ tục bắt buộc đối với nhà phố sau khi thực hiện xong việc xây dựng. Thực tế đã cho thấy nếu như 90% nhà phố khi xây dựng đều thực hiện đầy đủ thủ tục cấp phép xây dựng, thì chỉ có hơn một nửa trong số đó thực hiện được thủ tục hoàn công.

Thủ tục hoàn công nhà phố thực sự không hề dễ dàng

Để hiểu hơn về sự khó khăn trong hồ sơ hoàn công nhà phố, chúng tôi xin được bắt đầu từ chính hồ sơ của thủ tục này đối với nhà phố. Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh chính là yêu cầu cơ bản nhất để việc hoàn công được thực hiện. Đối với nhà phố, là đô thị nên việc quản lý xây dựng, quản lý công trình luôn được theo dõi và kiểm tra chặt chẽ.
Tương ứng với đó là các yêu cầu trong thi công cũng luôn bị ràng buộc và kiểm soát, mà các khâu để xây dựng một căn nhà phố đều chặt chẽ như vậy thì rất dễ hiểu khi thủ tục hoàn công đối với nhà phố yêu cầu một bộ hồ sơ thực sự quy củ và nhiều giấy tờ.
Hiện nay không có quy định nào cụ thể rằng hồ sơ hoàn công nhà phố thì phải đáp ứng các loại giấy tờ gì? Hồ sơ hoàn công nhà ở nông thôn thì phải đáp ứng các yêu cầu gì? Mà quy định này là quy định chung cho hồ sơ hoàn công đối với nhà ở riêng lẻ. Tùy từng trường hợp là nhà phố, nhà ở nông thôn hay quy mô của công trình để xác định các giấy tờ cần phải có.

Hồ sơ hoàn công nhà phố

Danh mục hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng nhà ở được ban hành kèm theo Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30 tháng 10 năm 2015 của Bộ Xây dựng cũng là danh mục những loại hồ sơ để thực hiện việc hoàn công đối với một căn nhà phố. Theo đó cần chuẩn bị những hồ sơ bao gồm:
1)Giấy phép xây dựng.
2) Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).
3) Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
4) Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
5) Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
6) Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng).
7) Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).
8) Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.
Như chúng tôi đã nói, việc xây dựng nhà phố đòi hỏi rất nhiều yêu cầu chặt chẽ. Bởi vậy trong hồ sơ xin hoàn công đối với nhà phố cũng gần như sẽ phải đáp ứng toàn bộ các loại giấy tờ nêu trên, chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt như văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy hoặc Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng) thì chỉ phát sinh nếu trên thực tế xuất hiện các yêu cầu như trong dẫn giải của chính loại giấy tờ đó đã nêu.
Nhìn các loại giấy tờ cần thiết, chắc chắn hình dung về mức độ khó khăn của việc hoàn công nhà phố trong chính các bạn đã dần được làm rõ. Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong xin phép hoàn công nhà phố, đã xử lý không biết bao nhiêu trường hợp mà trước lúc chủ nhà tìm đến gần như hoàn toàn mơ hồ về khả năng được hoàn công đối với nhà phố của mình.
Không có bất cứ thủ tục nào trong hoàn công có thể khiến chúng tôi nản lòng, bởi chúng tôi thấu hiểu được sự mong mỏi chờ đợi của chủ nhà mỗi lần cần giúp đỡ. Đó là động lực thôi thúc chúng tôi không ngừng cố gắng trong suốt nhiều năm qua, để việc hoàn công nhà phố không bao giờ là nỗi khốn khổ của bất cứ chủ nhà nào.
NGUYỄN THỊ PHƯƠNG HƯỚNG
Call: 0933.116.216

0 nhận xét: