HỒ SƠ HOÀN CÔNG XÂY DỰNG CÓ VAI TRÒ GÌ?

Sau khi thi công công trình xong, chủ đầu tư phải có trách nhiệm lập hồ sơ hoàn công xây dựng để nghiệm thu công việc, bộ phận và các giai đoạn thi công, các thiết bị hay từng hạng mục. Đây là việc làm mang một ý nghĩa rất quan trọng, quyết định tới tính pháp lý của công trình.
Hồ sơ hoàn công xây dựng, Hoàn công xây dựng, Sổ hồng, Thiết lập hồ sơ hoàn công xây dựng, Hồ sơ hoàn công
Hồ sơ hoàn công xây dựng


Hồ sơ hoàn công xây dựng có vai trò gì?

Hồ sơ hoàn công xây dựng là tài liệu bao gồm các vấn đề từ chủ trương đầu tư dự án, khảo sát xây dựng, lập dự án, thiết kế công trình, thi công và những vấn đề khác có liên quan tới dự án, công trình đó.
Hồ sơ hoàn công xây dựng đóng một vai trò hết sức quan trọng quyết định tới nhiều vấn đề khác nhau như:
-  Làm cơ sở cho việc nghiệm thu từng giai đoạn, hạng mục công trình hoàn thành đưa vào sử dụng.
- Hồ sơ hoàn công xây dựng làm cơ sở cho việc thanh toán, quyết toán và phục vụ cho việc kiểm toán của đơn vị xây dựng.
- Hoàn công xây dựng có tác dụng giống như một người hướng dẫn cho người khai thác sử dụng, ngoài ra còn giúp cho các cơ quan quản lý trực tiếp công trình nắm rõ đầy đủ tình trạng ban đầu để có thể khai thác và sử dụng và khai thác hết khả năng của công trình cũng như có biện pháp tu sửa, sửa chữa sao cho phù hợp nhất.
- Hồ sơ hoàn công xây dựng còn giúp các chủ đầu tư đưa ra được những phương án thiết kể bảo vệ công trình một cách tốt nhất.
- Khi thiết lập hồ sơ hoàn công xây dụng là cơ sở để phục vụ cho việc thiết kế, mở rộng, nâng cấp công trình khi cần.
- Ngoài ra nó còn có tác dụng dùng để tìm lại những số liệu cần thiết có liên quan tới công trình cho các cơ quan, đơn vị nghiên cứu cũng như các cơ quan thanh tra khi cần.

Một số chú ý khi làm hồ sơ hoàn công xây dựng?

Hồ sơ hoàn công xây dựng, Hoàn công xây dựng, Sổ hồng, Thiết lập hồ sơ hoàn công xây dựng, Hồ sơ hoàn công
Một số chú ý khi làm hồ sơ hoàn công xây dựng

Hoàn công xây dựng có ý nghĩa rất lớn đây là điều kiện tiên quyết để được cấp lại sổ hồng. Do vậy khi chuẩn bị hồ sơ bạn nên chú ý tới một số vấn đề sau đây:
Nên chuẩn bị giấy tờ đầy đủ như: Giấy báo kiểm tra chất lượng công trình theo bản mẫu có sẵn, giấy phép xây dựng, kèm theo các bản vẽ thiết kế, bản vẽ hiện trạng hoàn công, bản hợp đồng thi công với đơn vị có giấy phép hành nghề cùng với mộ bản sao hành nghề của đơn vị đó.
Đối với mỗi loại công trình xây dựng sẽ có những nơi tiếp nhận hồ sơ khác nhau.
Với những công trình xây dựng đặc biệt cấp 1, công trình tôn giáo, di tích lịch sử, tượng đài thì nộp hồ sơ tại Sở Xây dựng.
Nộp ở UBND cấp xã đối với những nhà ở riêng lẻ, khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới của hành chính xã.
Tại một số nơi việc kiểm tra hoàn công của các cơ quan đơn vị chức năng thường được thực hiện trên đề nghị của chủ đầu tư (bán hoàn công). Lúc này công trình mới chỉ xong phần thô hoặc đã hoàn thiện chấm dứt mọi hoạt động có liên quan tới xây dựng với công trình.
Với trường hợp kiểm tra hoàn công xây dựng tại thời điểm công trình đã dừng mọi hoạt động thì việc phát hiện và xử lý những sai phạm không hề khó.
Như vậy, với những lợi ích mà hoàn công xây dựng mang lại cho chủ nhà, nhà đầu tư mà chúng tôi chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm được những thông tin cần thiết để có thể làm hồ sơ nhanh chóng và chính xác.0 nhận xét: