HƯỚNG DẪN CÁCH CHUẨN BỊ HỒ SƠ HOÀN CÔNG

Hồ sơ hoàn công nhà ở là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bởi nếu không chuẩn bị được hồ sơ không tốt sẽ khiến cho việc cấp phép xây dựng gặp không ít khó khăn và làm ảnh hưởng tới kế hoạch mình đề ra. Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chuẩn bị thủ tục giấy tờ cần thiết để có thể được cấp phép xây dựng một cách nhanh nhất.
Hồ sơ hoàn công nhà ở, Cấp phép xây dựng, Hoàn công nhà ở, Thủ tục hồ sơ hoàn công nhà ở, Thi công xây dựng nhà ở
Hồ sơ hoàn công nhà ở

Hoàn công nhà ở là gì?

Nhà ở hay còn gọi là nhà riêng do chính các cá nhân, hộ gia đình xây dựng nên. Mỗi chúng ta đều có những ấp ủ để thực hiện ước mơ xây cho mình một căn nhà riêng, tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để xây dựng và khi xây xong cũng không dễ dàng hoàn công căn nhà của mình.
Hoàn công có thể hiểu là một thủ tục hành chính có liên quan tới việc quản lý xây dựng của nhà nước. Thực tế đối với nhà ở riêng lẻ, việc hoàn công không thực sự khó khăn về mặt pháp lý nhưng lại khó khăn về thực tế áp dụng.
Không ít các trường hợp khi xây nhà xong lại không quan tâm tới hồ sơ hoàn công, hoặc đang thực hiện nhưng lại gặp rắc rối và bỏ dở luôn thủ tục này. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới nhiều ngôi nhà sau khi hoàn thiện, chủ nhà đã vào ở những về mặt giấy tờ pháp lý lại không được công nhận do thiếu thủ tục hồ sơ hoàn công.
Như vậy ta có thể hiểu hoàn công nhà ở theo quy định là một thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng công trình nhà cửa, với mục đích xác nhận những sự kiện bên nhà đầu tư, thi công đã hoàn thành sau khi được cấp phép xây dựng và đã thực hiện hết việc thi công có nghiệm thu hoàn thành nhà ở.
Hoàn công nhà ở chính là điều kiện để cấp đổi lại sổ hồng trong đó thể hiện những việc thay đổi về hiện trạng sau khi tiến hành thi công.

Hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ hoàn công nhà ở

Hồ sơ hoàn công nhà ở, Cấp phép xây dựng, Hoàn công nhà ở, Thủ tục hồ sơ hoàn công nhà ở, Thi công xây dựng nhà ở
Hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ hoàn công nhà ở

Hồ sơ hoàn công hay còn được gọi là hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng nhà ở, đây là một trong những loại hồ sơ được bộ quy định một cách chi tiết, kỹ càng về số lượng cũng như các trường hợp cụ thể.
Dưới đây là hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ hoàn công nhà ở mà bạn có thể thực hiện theo :
  • Giấy phép xây dựng
  • Bản hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với nhà thầu, thiết kế, thi công xây dựng (nếu có).
  • Báo cáo kết quả của khảo sát xây dựng.
  • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng nhà ở.
  • Báo cáo kết quả thẩm ra và văn bản thẩm định của thiết kế thi công bản vẽ xây dựng.
  • Báo cáo kết quả kiểm định, thí nghiệm nếu như có.
  • Các văn bản hòa thuận, xác nhận, chấp thuận của các cơ quan tổ chức nhà nước có thẩm quyền về an toàn phòng chống cháy nổ và an toàn vận hành thang máy.
Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có thể đáp ứng được hết những yêu cầu này, do vậy pháp luật quy định rõ là nếu có tức là phải rơi vào từng trường hợp cụ thể mới có đủ các loại giấy tờ nêu trên.
Do vậy các loại giấy tờ tối thiểu mà các bạn phải có là : Báo cáo kết quả khảo sát và xây dựng, giấy phép xây dựng, báo cáo kết quả thẩm tra và thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dưng.
Như vậy một bộ hồ sơ hoàn công phải có các giấy tờ nêu trên và khi nắm rõ được những thủ tục cần thiết là cách tốt nhất giúp cho bạn có thể chuẩn bị kỹ càng để có thể thực hiện thành công kế hoạch của mình.

0 nhận xét: