CÁC BƯỚC LÀM HỒ SƠ HOÀN CÔNG BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Hoàn công xây dựng nhằm mục đích hoàn thiện một thủ tục hành chính, nhằm xác nhận sự kiện các bên có liên quan như chủ đầu tư, thi công đã hoàn thành xong công trình, sau khi được cấp giấy phép xây dựng. Trong bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu các bước làm hồ sơ hoàn công chi tiết nhất!


Chuẩn bị làm hồ sơ hoàn công xây dựng

Các bước làm hồ sơ hoàn công, thì bước đầu tiên bạn nên thực hiện chính là chuẩn bị hồ sơ hoàn công. Một bộ hồ sơ hoàn công bao gồm:

- 2 giấy báo kiểm tra công trình hoàn thành.

- 1 giấy xin phép xây dựng công trình.

- 1 bản vẽ thiết kế xây dựng.

- 2 bản vẽ hoàn công, vẽ hiện trạng hoàn công công trình xây dựng được cấp 

- 2 bản hợp đồng xây dựng với đơn vị có giấy phép hành nghề.

- 1 bản giấy phép hành nghề của đơn vị thi công.


Nộp hồ sơ hoàn công xây dựng

Sau khi đã hoàn thiện bộ hồ sơ xin hoàn công hoàn chỉnh, bước tiếp theo là nộp hồ sơ. Chủ đầu tư sẽ nộp hồ sơ hoàn công lên các cơ quan có thẩm quyền, làm thủ tục hoàn công theo phân cấp như sau:

- Tại sở Xây Dựng: Bao gồm các công trình  hoàn công là công trình cấp đặc biệt, cấp 1, những công trình tôn giáo, di tích lịch sử, miếu đình, tượng đài, công trình trên các tuyến, trục đường chính của thành phố do UBND thành phố quy định.

- Tại UBND quận: Công trình hoàn công nhà ở riêng lẻ, nhà ở tư nhân của người dân, các công trình xây dựng khác không thuộc nhóm công trình do sở Xây dựng, và thuộc địa giới hành chính quận nào sẽ nộp hồ sơ làm thủ tục hoàn công tại UBND quận, huyện đó.

- Ban quản lý đầu tư và xây dựng các khu công nghiệp, chế xuất, khu công nghệ cao: Công trình hoàn công thuộc công trình là xây mới, xây dựng tạm, sửa chữa, cải tạo theo quy định phải xin giấy phép xây dựng.

- Tại UBND xã: nhà ở riêng lẻ ở các điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.


Tiến hành nộp các khoản lệ phí

Bước cuối cùng trong các bước làm hồ sơ hoàn công chủ đầu tư sẽ hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí hoàn công, bởi vì quy định hoàn công xác định nghĩa vụ và trách nhiệm của chủ đầu tư công trình phải nộp đầy đủ các khoản lệ phí, lệ phí này gọi là lệ phí trước bạ.

Trong đó, lệ phí trước bạ hoàn công được thu căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 2 nghị định 45/2011/ NĐ- CP quy định về lệ phí trước bạ, thì nhà đất cũng là đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ.

Trên đây là các bước làm hồ sơ hoàn công cụ thể chi tiết nhất, chúng tôi hy vọng đã mang tới cho bạn thông tin hữu ích. Cần tư vấn thêm về thủ tục này, bạn hãy liên hệ ngay với Badosa để được giải đáp cụ thể nhất.

0 nhận xét: