CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP: XÂY NHÀ XONG CÓ CẦN HOÀN CÔNG KHÔNG?

Một căn nhà sau khi hoàn thiện xong về mặt xây dựng, thì việc tiếp theo cần phải làm gì để chứng thực về mặt pháp lý. Vì vậy, với câu hỏi xây nhà xong có cần hoàn công không? Những thông tin sau sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc trên.


Xây nhà xong có cần hoàn công không?

Hoàn thiện thi công xây dựng một căn nhà, việc tiếp theo mà chủ nhà cần thực hiện chính là hoàn công xây dựng để chứng thực về mặt pháp lý. Do vậy, xây nhà xong có cần hoàn công không?  Tốt nhất chủ đầu tư nên tiến hành càng sớm càng tốt.

Trong lĩnh vực xây dựng nhà cửa, hoàn công là cách gọi của một thủ tục hành chính có tên là hoàn thành công trình hay hoàn công xây dựng. Vì vậy, bên thực hiện đầu tư xây dựng nhà và bên thi công sẽ có trách nhiệm trình báo đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhằm xác nhận việc công trình thi công đã được hoàn thành.

Cũng là cách để giúp các cơ quan chức năng quản lý xây dựng, tránh tình trạng xây dựng nhà ở chui không qua giấy phép.


Bộ hồ sơ hoàn công theo quy định gồm những loại giấy tờ nào?

Ngoài thông tin xây nhà xong có cần hoàn công không, bạn cũng cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết theo đúng quy định mới nhất do Nhà nước ban hành để hoàn tất thủ tục hoàn công, bao gồm có:

- Giấy phép xây dựng.

- Hợp đồng xây dựng của chủ đầu tư ký với nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát công trình.

- Báo cáo kết quả xây dựng.

- Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

- Bản vẽ hoàn công.

- Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định nếu có.

- Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các cơ quan tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn vận hành thang máy.

Khi hoàn công nhà ở, chủ đầu tư cần làm gì?

Hoàn công nhà ở là một việc rất quan trọng, liên quan đến giá trị pháp lý của ngôi nhà sau này. Do vậy, bạn nên thực hiện một cách cẩn thận, tránh vội vàng hấp tấp, mà gây ra những sai sót không đáng có.Trên thực tế việc hoàn công chỉ diễn ra khi nhà thầu đã thực hiện đầy đủ các công đoạn thi công, và nhà thầu sẽ có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công cũng như thu thập các tài liệu có liên quan.

Chủ đầu tư sẽ mang nộp hồ sơ hoàn công tại cơ quan chức năng có thẩm quyền, và thực hiện nghĩa vụ nộp lệ phí trước bạ hoàn công, và chờ đợi kết quả.

Trên đây là lời giải đáp xây nhà xong có cần hoàn công không đầy đủ nhất, chúng tôi hy vọng bạn đã có thông tin hữu ích.

0 nhận xét: