HOÀN CÔNG CÔNG TRÌNH SAI PHÉP CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Hoàn công là việc ghi nhận thông tin tài sản trên đất vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Hoàn công được thực hiện khi công trình được xây dựng xong theo giấy phép xây dựng. Vậy trường hợp công trình xây dựng có sai lệch so với giấy phép xây dựng thì có hoàn công công trình sai phép được không? Mời bạn đọc theo dõi thông tin giải đáp trong bài viết dưới đây.


Như thế nào là xây dựng sai phép? 

Nhiều người thường nghĩ rằng xây nhà sai phép là những ngôi nhà được thi công khi chưa cấp phép xây dựng. Tuy nhiên cách hiểu này không đúng, thực tế xây nhà sai phép là những trường hợp xây dựng có một số chi tiết thi công không đúng với giấy phép được cấp trước đó. Cụ thể như:

- Diện tích xây nhà vượt quá diện tích cho phép.

- Hiện trạng xây dựng nhà ở không tuân thủ theo đường giao thông và công trình đô thị.

- Độ cao công trình vượt mức an toàn theo quy định của pháp luật.

- Chỉ số xây dựng và số tầng không tuân theo sơ đồ bản vẽ.

- Các cột mốc và vật liệu xây dựng được sử dụng có chất lượng kém, không đảm bảo an toàn.Đối với những vi phạm trên, nếu chủ đầu tư vẫn ngoan cố và tiếp tục thi công thì công trình sẽ được liệt vào danh sách là nhà xây dựng sai phép.

Hoàn công công trình sai phép có được không?

Những trường hợp xây dựng sai phép mà muốn làm thủ tục hoàn công có được không? Đây là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người. Bởi vì không ít trường hợp do không am hiểu, hoặc chưa nắm được các quy định nên đã tiến hành xây dựng xong công trình và có sự sai lệch so với giấy phép xây dựng.

Hoàn công công trình sai phép có được không? Câu trả lời là còn tùy thuộc vào từng mức độ cụ thể vi phạm sẽ được xem xét để cấp phép hoàn công.Cụ thể nếu sai sót xảy ra không đáng kể thì chủ đầu tư sẽ được cấp phép hoàn công sau khi đã chỉnh sửa. Khi này biện pháp được sử dụng phổ biến nhất là chỉnh sửa bản vẽ theo hiện trạng thực tế.

Tuy nhiên những công trình sai phạm nghiêm trọng thì chủ đầu tư sẽ mất khá nhiều thời gian để tiến hành thủ tục hoàn công. Thậm chí nếu sai phạm không thể khắc phục được thì chủ đầu tư sẽ không được tiến hành làm giấy phép hoàn công công trình.

Chính vì vậy mà khi tiến hành làm thủ tục hoàn công, nếu trường hợp công trình xây dựng sai phép bạn nên tham khảo các lỗi xây sai phép ở trên, để biết chính xác mình rơi vào lỗi nào. Từ đó tìm ra hướng giải quyết để thủ tục hoàn công diễn ra nhanh chóng và đúng với quy định của nhà nước.

0 nhận xét: