HOÀN CÔNG CÔNG TRÌNH SAI PHÉP CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Hoàn công là việc ghi nhận thông tin tài sản trên đất vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Công trình xây dựng cần được thi công và nghiệm thu theo đúng giấy phép xây dựng được cấp. Tuy nhiên, khi thi công, có không ít công trình sai so với giấy phép, vậy hoàn công công trình sai phép được không?


Như thế nào là xây dựng sai phép? 

Nhiều người thường nghĩ rằng xây nhà sai phép là những ngôi nhà được thi công khi chưa cấp phép xây dựng. Tuy nhiên cách hiểu này không đúng, thực tế xây nhà sai phép là những trường hợp xây dựng có một số chi tiết thi công không đúng với giấy phép được cấp trước đó. Cụ thể như:

- Diện tích xây nhà vượt quá diện tích cho phép.

- Hiện trạng xây dựng nhà ở không tuân thủ theo đường giao thông và công trình đô thị.

- Độ cao công trình vượt mức an toàn theo quy định của pháp luật.

- Chỉ số xây dựng và số tầng không tuân theo sơ đồ bản vẽ.

- Các cột mốc và vật liệu xây dựng được sử dụng có chất lượng kém, không đảm bảo an toàn.

Đối với những vi phạm trên, nếu chủ đầu tư vẫn ngoan cố và tiếp tục thi công thì công trình sẽ được liệt vào danh sách là nhà xây dựng sai phép.


Hoàn công công trình sai phép có được không?

Những trường hợp nào có thể hoàn công công trình sai phép? Đây là câu hỏi rất nhiều người tìm hiểu để “gỡ rối” cho công trình của mình. 

Hoàn công công trình sai phép còn tùy thuộc vào từng mức độ cụ thể vi phạm sẽ được xem xét để cấp phép hoàn công.

Cụ thể, nếu sai sót xảy ra không đáng kể thì chủ đầu tư sẽ được cấp phép hoàn công sau khi đã chỉnh sửa. Lúc này biện pháp được sử dụng phổ biến nhất là chỉnh sửa bản vẽ theo hiện trạng thực tế.

Tuy nhiên với những công trình sai phạm nghiêm trọng thì chủ đầu tư sẽ mất khá nhiều thời gian để tiến hành thủ tục hoàn công. Thậm chí nếu sai phạm không thể khắc phục được thì chủ đầu tư sẽ không được tiến hành làm giấy phép hoàn công công trình.Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Hoàn công công trình sai phép có được không?”. Nếu công trình xây dựng củ bạn cũng bị liệt vào diện sai phép, hãy  tham khảo các lỗi xây sai phép ở trên để biết chính xác mình rơi vào lỗi nào.Từ đó có hướng giải quyết để thủ tục hoàn công diễn ra nhanh chóng và đúng với quy định của nhà nước. Cần tư vấn thêm về thủ tục này, bạn hãy liên hệ ngay với Badosa để được giải đáp cụ thể nhất.

0 nhận xét: