HOÀN CÔNG CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG?

Hoàn công xây dựng có ý nghĩa rất lớn để được cấp đổi sổ hồng, thể hiện thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công. Đây là câu trả lời cho câu hỏi nhiều người đặt ra: hoàn công công trình xây dựng có quan trọng không? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thủ tục này.


Bạn biết gì về hoàn công công trình xây dựng?

Hoàn công xây dựng hay được biết đến là hoàn thành công trình, là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa. Nó nhằm xác nhận sự kiện các bên có liên quan như thi công, đầu tư đã hoàn thành xong công trình xây dựng. Sau khi được cấp giấy phép xây dựng và thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thành công trình.

Trong đó, hoàn công công trình xây dựng là điều kiện để được cấp đổi lại sổ hồng. Ở nước ta theo quy định của Luật xây dựng quy định về nghiệm thu, bàn giao xây dựng công trình phải nghiệm thu từng công việc, từng bộ phận, từng giai đoạn, từng hạng mục, nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng.

Đối với các bộ phận bị che khuất, phải được nghiệm thu và vẽ bản vẽ hoàn công trước khi tiến hành các công việc tiếp theo. Nhà thầu thi công xây dựng công trình có trách nhiệm hoàn thiện thi công xây dựng, dọn dẹp hiện trường, lập bản vẽ hoàn công và chuẩn bị các tài liệu có liên quan để phục vụ việc nghiệm thu công trình và bàn giao công trình.

Các hạng mục công trình xây dựng hoàn thành và công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào sử dụng sau khi được chủ đầu tư nghiệm thu. Chủ đầu tư xây dựng có trách nhiệm nghiệm thu, tiếp nhận công trình xây dựng. Người tham gia nghiệm thu bàn giao công trình, phải chịu trách nhiệm cá nhân về sản phẩm do mình xác nhận trong quá trình thi công.


Thành phần trực tiếp tham gia nghiệm thu hoàn công công trình xây dựng

Chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng, nhà thầu thiết kế xây dựng tham gia nghiệm thu theo yêu cầu của chủ đầu tư xây dựng công trình.

Khi công trình hoàn thành, nhà thầu thi công xây dựng công trình có trách nhiệm hoàn thiện thi công, dọn dẹp sạch sẽ. Đồng thời lập bản vẽ hoàn công, và các tài liệu có liên quan để chủ đầu tư hoàn công công trình xây dựng.

Vai trò của hoàn công công trình xây dựng

- Hoàn công công trình xây dựng làm cơ sở nghiệm thu giai đoạn, nghiệm thu từng hạng mục xây dựng, toàn bộ công trình để đưa vào sử dụng.- Làm cơ sở thanh quyết toán phục vụ cho công tác kiểm tra.

- Các đơn vị có chức năng, cơ quan nghiên cứu tìm lại số liệu có liên quan tới công trình khi cần thiết.

- Cơ sở xây dựng phương án bảo vệ công trình.

- Hồ sơ chỉ dẫn phục vụ giúp cho các cá nhân, tổ chức hiểu rõ và sử dụng cho đúng.

- Hồ sơ hiện trạng phục vụ cho việc thiết kế, mở rộng, nâng cấp công trình khi cần thiết.

Trên đây là thông tin chi tiết về hoàn công công trình xây dựng, chúng tôi hy vọng đã mang tới thông tin hữu ích bạn. Cần tư vấn thêm về thủ tục này, bạn hãy nhanh chóng liên hệ với Badosa để được giải đáp sớm nhất.

0 nhận xét: