KINH NGHIỆM LÀM HỒ SƠ HOÀN CÔNG DO CHUYÊN GIA MÁCH NƯỚC

Hoàn công được biết đến là bước cuối cùng và giữ vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện giấc mơ trọn vẹn về mặt pháp lý cho ngôi nhà. Do vậy, kinh nghiệm làm hồ sơ hoàn công sẽ giúp bạn nắm được các thông tin cần thiết, để rút ngắn thời gian và đạt được kết quả như mong đợi.Nhiều người khi nói đến vấn đề hoàn công công trình, thường rất chán nản và mệt mỏi, bởi vì thủ tục rắc rối, lằng nhằng, vừa mất thời gian,công sức và tiền bạc. Kinh nghiệm làm hồ sơ hoàn công sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, giúp chủ đầu tư nắm rõ được, để tiến hành thủ tục đạt kết quả tốt nhất.

Chuẩn bị hồ sơ hoàn công

Theo thông tư số 05/2015/ TT- BXD ngày 30 tháng 10 năm 2015 của Bộ Xây dựng về quản lý chất lượng xây dựng, bảo trì nhà ở riêng lẻ quy định tới 8 loại giấy tờ cần phải có khi tiến hành thủ tục hoàn công, bao gồm:

- Giấy phép xây dựng.

- Hợp đồng xây dựng của chủ đầu tư ký với nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát công trình.

- Báo cáo kết quả xây dựng.

- Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

- Bản vẽ hoàn công.

- Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định nếu có.

- Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các cơ quan tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn vận hành thang máy.


Xác định cơ quan có thẩm quyền hoàn công để nộp hồ sơ

Trong Kinh nghiệm làm hồ sơ hoàn công và quy định Luật xây dựng 2014, các văn bản hướng dẫn thi hành đều quy định thẩm quyền cấp phép hoàn công cũng chính cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Theo đó, các cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ hoàn công là:

- UBND quận, huyện: Nhà ở riêng lẻ của người dân, và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, quy định tại Luật.

- UBND xã: Nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã hoặc xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử.

Hoàn thành các nghĩa vụ tài chính

Bạn cũng cần chú ý, sau khi hoàn tất hồ sơ chủ đầu tư sẽ nộp tại các cơ quan có thẩm quyền và tiến hành hoàn tất các thủ tục lệ phí trước bạ theo yêu cầu của nhà nước.Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kinh nghiệm làm hồ sơ hoàn công hữu ích, giúp bạn hoàn thành thủ tục hoàn công nhanh chóng.

0 nhận xét: