KINH NGHIỆM LÀM HỒ SƠ HOÀN CÔNG DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

Hoàn công được biết đến là bước cuối cùng và giữ vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện giấc mơ trọn vẹn về mặt pháp lý cho ngôi nhà. Do vậy, kinh nghiệm làm hồ sơ hoàn công rất cần thiết để giúp bạn nắm được các thông tin cần thiết, rút ngắn thời gian và đạt được kết quả như mong đợi.


 Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết có trong bộ hồ sơ hoàn công

Nhiều người khi nói đến vấn đề hoàn công công trình thường rất chán nản và mệt mỏi. Bởi vì thủ tục rắc rối, lằng nhằng khiến họ mất thời gian, công sức và tiền bạc. Kinh nghiệm làm hồ sơ hoàn công sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, giúp chủ đầu tư nắm rõ các bước thủ tục để tiến hành thực hiện đạt kết quả tốt nhất.

Theo thông tư số 05/2015/ TT- BXD ngày 30 tháng 10 năm 2015 của Bộ Xây dựng về quản lý chất lượng xây dựng, bảo trì nhà ở riêng lẻ quy định tới 8 loại giấy tờ cần phải có khi tiến hành thủ tục hoàn công, bao gồm:

- Giấy phép xây dựng.

- Hợp đồng xây dựng của chủ đầu tư ký với nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát công trình.

- Báo cáo kết quả xây dựng.

- Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

- Bản vẽ hoàn công.

- Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định nếu có.

- Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các cơ quan tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn vận hành thang máy.


Xác định cơ quan có thẩm quyền hoàn công để nộp hồ sơ

Quy định Luật xây dựng 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành đều quy định thẩm quyền cấp phép hoàn công cũng chính cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Theo kinh nghiệm làm hồ sơ hoàn công, các cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ là:

- UBND quận, huyện: Nhà ở riêng lẻ của người dân, và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, quy định tại Luật.

- UBND xã: Nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã hoặc xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử.


Hoàn thành các nghĩa vụ tài chính

Sau khi hoàn tất hồ sơ hoàn công, chủ đầu tư sẽ nộp tại các cơ quan có thẩm quyền và tiến hành hoàn tất các thủ tục lệ phí trước bạ theo yêu cầu của nhà nước.

Hy vọng kinh nghiệm làm hồ sơ hoàn công đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhằm hoàn thành thủ tục hoàn công nhanh chóng. Cần tư vấn thêm về thủ tục này, quý khách hãy liên hệ với Badosa để được giải đáp sớm nhất.

0 nhận xét: