QUY TRÌNH HOÀN CÔNG CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG CHI TIẾT

Hoàn công công trình xây dựng là một trong những vấn đề quan trọng, cần được chủ đầu tư tiến hành sau khi thi công xong công trình. Vậy quy trình hoàn công công trình xây dựng được diễn ra như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé! 


Bạn biết gì về hoàn công công trình xây dựng?

Hoàn công công trình xây dựng là một thủ tục nhằm xác nhận công trình đã hoàn thành. Nó được các bên có liên quan tiến hành nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Trong đó, hoàn công là điều kiện cần thiết để quyết định tới việc xin cấp sổ hồng, nhằm thay đổi hiện trạng công trình sau khi thi công. Vì thế chủ đầu tư đều cần phải thực hiện. 


Quy trình hoàn công công trình xây dựng

Hoàn công công trình xây dựng là một việc làm rất cần thiết và giữ vai trò quan trọng nên cần được thực hiện đầy đủ và nghiêm túc. Quy trình hoàn công công trình xây dựng được diễn ra gồm các bước:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ hồ sơ

Để tiến hành thủ tục hoàn công công trình xây dựng, chủ đầu tư cần chuẩn bị các giấy tờ có liên quan như sau:

- Giấy phép xây dựng.

- Hợp đồng xây dựng của chủ đầu tư ký với nhà thầu khảo sát, thi công, giám sát công trình xây dựng.

- Hồ sơ của bản vẽ thiết kế thi công.

- Bản báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.

- Bản vẽ hoàn công.

- Bản báo cáo kết quả kiểm định, thí nghiệm.

- Các văn bản thỏa thuận hay chấp thuận, xác nhận của các cơ quan tổ chức có thẩm quyền.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chủ đầu tư đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hoàn công, sẽ mang đi nộp cho các cơ quan chức năng tại UBND quận/ huyện đối với những công trình nhà ở riêng lẻ và những công trình thuộc địa giới. Đây là bước không thể thiếu trong quy trình hoàn công công trình xây dựng.Những công trình nhà ở riêng lẻ là điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch thuộc địa giới hành chính, hoặc xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử văn hóa thuộc địa giới hành chính, nộp tại UBND xã.

Bước 3: Thực hiện các nghĩa vụ tài chính

Khi chủ đầu tư ký hợp đồng với chủ thầu, phải có trách nhiệm nộp các khoản lệ phí, và phải chịu các khoản chi phí của việc hoàn công công trình xây dựng.

Trong trường hợp ký hợp đồng với các cá nhân, hoặc nhóm xây dựng riêng lẻ thì chủ nhà sẽ chịu các khoản thuế liên quan đến việc hoàn công, ngoài những khoản chi phí hành chính quy định.

Quy trình hoàn công công trình xây dựng gồm 3 bước nêu trên rất đơn giản và dễ dàng. Bạn chỉ cần nắm rõ và thực hiện thì việc hoàn công công trình không mất quá nhiều thời gian, công sức. Cần tư vấn thêm về thủ tục này bạn liên hệ ngay với Badosa để được giải đáp sớm nhất.

0 nhận xét: