THÔNG TƯ HƯỚNG DẪN LÀM HỒ SƠ HOÀN CÔNG ĐẦY ĐỦ

Việc hoàn công công trình thường được các chủ đầu tư thực hiện, trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công. Để thực hiện thuận lợi thủ tục này, bạn nên nắm rõ thông tư hướng dẫn làm hồ sơ hoàn công và thực hiện theo đúng hướng dẫn.


Bạn biết gì về hoàn công xây dựng?

Sau khi xây dựng xong công trình thì việc tiếp theo mà chủ đầu tư cần làm là hoàn công công trình. Trong đó, hoàn công là việc hoàn thành công trình. Đây là một thủ tục pháp lý bắt buộc trong thủ tục hành chính nhằm xác nhận sự kiện của chủ đầu tư, nhà thầu thi công đã hoàn thành xong công trình xây dựng. Sau khi được cấp giấy phép xây dựng và thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu.

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều chủ đầu tư thường bỏ qua giai đoạn hoàn công vì cho rằng thủ tục rắc rối và mất thời gian. Chính điều này đã gây khó khăn khi làm sổ hồng, sổ đỏ và các giao dịch mua bán về sau. Do vậy bạn không nên chủ quan bỏ qua thủ tục quan trọng này.

Khi cần thực hiện thủ tục hoàn công, thông tư hướng dẫn làm hồ sơ hoàn công chính là giải pháp giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức. 


Thông tư hướng dẫn làm hồ sơ hoàn công chi tiết

Bạn nên tìm hiểu rõ thông tư hướng dẫn làm hồ sơ hoàn công để áp dụng cho đúng và đạt được kết quả tốt nhất. Theo thông tư số q2/2005/TT- BXD ngày 15/7/2005 của Bộ Xây dựng về “Hướng dẫn một số nội dung về quản lý chất lượng công trình, và điều kiện năng lực của tổ chức, cá nhân trong hoạt động xây dựng” Trình tự thủ tục thực hiện hoàn công như sau:
Bước 1: Sau khi hoàn thành công trình, hay nhà ở chủ đầu tư phải trực tiếp lên UBND cấp quận/ huyện gửi giấy đề nghị ban ngành chức năng xuống hiện trường kiểm tra, và chờ đợi trả lời.
Bước 2: Đến ngày hẹn, các bên có liên quan trong xây dựng công trình phải có mặt để tiếp nhân viên chức năng. Cơ quan chức năng sẽ tiến hành đo đạc, đối chiếu bản vẽ.Sau đó chủ đầu tư sẽ chuẩn bị giấy tờ khác có liên quan, cùng với biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng, hoàn thiện hồ sơ nộp tại UBND cấp quận/ huyện để xét duyệt.

Trong đó, hồ sơ hoàn công bao gồm:

- Giấy phép xây dựng.

- Hợp đồng xây dựng của chủ đầu tư ký với nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát công trình.

- Báo cáo kết quả xây dựng.

- Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

- Bản vẽ hoàn công.

- Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định nếu có.

Trên đây là thông tư hướng dẫn làm hồ sơ hoàn công chi tiết, hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích cho công việc của mình. Cần tư vấn thêm về thủ tục này, bạn hãy liên hệ với Badosa để được hướng dẫn chi tiết.

0 nhận xét: