THÔNG TƯ HƯỚNG DẪN LÀM HỒ SƠ HOÀN CÔNG

Việc hoàn công công trình thường được các chủ đầu tư thực hiện là bước để cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Trong đó, thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công. Bạn chỉ cần nắm rõ thông tư hướng dẫn làm hồ sơ hoàn công là mọi chuyện trở nên đơn giản.Bạn biết gì về hoàn công xây dựng?

Sau khi xây dựng xong công trình, việc tiếp theo mà chủ đầu tư cần làm là hoàn công công trình. Trong đó, hoàn công là việc hoàn thành công trình, là một thủ tục pháp lý bắt buộc trong thủ tục hành chính, nhằm xác nhận sự kiện của chủ đầu tư, nhà thầu thi công đã hoàn thành xong công trình xây dựng. Sau khi được cấp giấy phép xây dựng và thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều chủ đầu tư thường bỏ qua giai đoạn hoàn công vì rắc rối và mất thời gian. Chính điều này đã gây khó khăn về sau này, do vậy bạn không nên chủ quan mà hãy thực hiện đúng với quy định của nhà nước.


Thông tư hướng dẫn làm hồ sơ hoàn công

Bạn nên biết thông tư hướng dẫn làm hồ sơ hoàn công để áp dụng cho đúng và đạt được kết quả tốt nhất. Theo thông tư số q2/2005/TT- BXD ngày 15/7/2005 của Bộ Xây dựng về “Hướng dẫn một số nội dung về quản lý chất lượng công trình, và điều kiện năng lực của tổ chức, cá nhân trong hoạt động xây dựng”

Trình tự thủ tục thực hiện hoàn công như sau:

Bước 1:Sau khi hoàn thành công trình, hay nhà ở chủ đầu tư phải trực tiếp lên UBND cấp quận/ huyện gửi giấy đề nghị ban ngành chức năng xuống hiện trường kiểm tra, và chờ đợi trả lời.

Bước 2: Đến ngày hẹn, các bên có liên quan trong xây dựng công trình phải có mặt để tiếp nhân viên chức năng. Cơ quan chức năng sẽ tiến hành đo đạc, đối chiếu bản vẽ.

Sau đó chủ đầu tư sẽ chuẩn bị giấy tờ khác có liên quan, cùng với biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng, hoàn thiện hồ sơ nộp tại UBND cấp quận/ huyện để xét duyệt.Trong đó, thông tư hướng dẫn làm hồ sơ hoàn công cũng nêu rõ, hồ sơ hoàn công bao gồm:

- Giấy phép xây dựng.

- Hợp đồng xây dựng của chủ đầu tư ký với nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát công trình.

- Báo cáo kết quả xây dựng.

- Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

- Bản vẽ hoàn công.

- Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định nếu có.

Trên đây là thông tin chi tiết liên quan tới thông tư hướng dẫn làm hồ sơ hoàn công một cách đầy đủ nhất. Chúc các bạn áp dụng thành công. 

0 nhận xét: