Các bước làm hồ sơ hoàn công

Hoàn công nhà là bước bắt buộc trong quy trình xây dựng thi công các công trình lớn nhỏ thuộc trường hợp phải xin phép xây dựng. Tuy nhiên, không phải tất cả các công trình nhà ở đều phải làm hoàn công. Việc cung cấp một bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ, hợp lệ sẽ có vai trò rất lớn giúp thủ tục hoàn công sẽ được xúc tiến nhanh chóng. Chủ đầu tư/chủ nhà sẽ nhận được tờ giấy phép hoàn công trong thời gian sớm nhất.

Bước 1: Xác định điều kiện hoàn công

Nhà ở và các công trình xây dựng phần lớn đều phải làm thủ tục hoàn công. Tuy nhiên, Nhà nước cũng quy định một số trường hợp không phải làm thủ tục này. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải làm thủ tục hoàn công nếu căn nhà của bạn không bắt buộc phải xin cấp phép xây dựng trước khi tiến hành thi công.


Bước 2: Xác định hiện trạng công trình để hoàn công

Sau khi hoàn tất công đoạn thi công, đơn vị thi công sẽ có trách nhiệm dọn dẹp công trình, chuẩn bị tài liệu nghiệm thu và lập bản vẽ hoàn công.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ hoàn công sẽ bao gồm một số giấy tờ hoàn công và một số các loại phí, thuế theo quy định.Bước 4: Liên hệ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

UBND cấp xã, quận/ huyện sẽ có thẩm quyền xử lý thủ tục hoàn công vì thế các bạn có thể liên hệ sau khi đã đảm bảo hoàn tất hồ sơ để tiến hành thủ tục.

Bạn cần lưu ý là nếu hồ sơ hoàn công còn thiếu nhiều loại chứng từ, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu bổ sung. Lúc này chủ đầu tư/chủ nhà phải mất rất nhiều công sức, thời gian và cả tiền bạc để hoàn thiện hồ sơ. Vì vậy, ngay từ đầu bạn nên lưu giữ cẩn thận các giấy tờ cần thiết để thủ tục hoàn công được thuận lợi.

0 nhận xét: