Quy định về hồ sơ hoàn công

Hoàn công là một trong những thủ tục vô cùng quan trọng để giúp cho chủ đầu tư có thể đưa công trình của mình đi vào hoạt động đúng theo Luật Xây dựng. Tuy nhiên, có rất nhiều người chủ quan, không nắm rõ các quy định về hồ sơ hoàn công nên gặp phải rất nhiều khó khăn, dẫn đến những sai phạm không đáng có. Trong bài viết dưới đây, các luật sư Badosa sẽ chia sẻ những quy định về hồ sơ hoàn công để bạn đọc có thể thực hiện thuận lợi nhất.


Hồ sơ hoàn công công trình là gì?

Hồ sơ hoàn công có thể hiểu một cách đơn giản đó là những tài liệu, nhật ký, lý lịch của công trình được lưu lại qua từng thời gian, giai đoạn khác nhau như: Phê duyệt dự án, phê duyệt đầu tư, dự toán, khảo sát thiết kế xây dựng, thi công công trình… Tất cả những giấy tờ hồ sơ có liên quan đến quá trình xây dựng để tạo nên một công trình hoàn chỉnh đó chính là hồ sơ hoàn công.

Sau khi công trình đã được xây dựng hoàn tất thì công việc cuối cùng mà chủ đầu tư cần phải thực hiện đó chính là hoàn công để hợp thức hóa công trình. Điều này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng về mặt pháp lý.Có thể thấy hồ sơ hoàn công có một vai trò hết sức quan trọng. Đây chính là cơ sở để thanh, quyết toán cho công trình nhằm phục vụ công tác kiểm toán, thanh tra sau này.

Hồ sơ hoàn công còn có tác dụng quan trọng trong việc nghiệm thu công trình.

Hồ sơ hoàn công giúp cho đơn vị quản lý trực tiếp công trình nắm được đầy đủ các cấu tạo, thực trạng công trình. Từ đó họ có thể khai thác công trình hiệu quả. Đồng thời, đơn vị cũng sẽ đưa ra được những biện pháp tu sửa, cải tạo để duy trì tuổi thọ sử dụng công trình.

Quy định hồ sơ hoàn công

Quy định hồ sơ hoàn công đã được nêu rất rõ và cụ thể trong các văn bản hướng dẫn thực hiện thủ tục này. Theo đó, một bộ hồ sơ hoàn công hoàn chỉnh phải có đầy đủ các giấy tờ sau:

Giấy phép xây dựng

Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng

Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng

Hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công Ngoài ra, tùy vào từng công trình cụ thể mà chủ đầu tư cần phải chuẩn bị thêm các giấy tờ sau:

Bản vẽ hoàn công.

Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng.

Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn phòng cháy chữa cháy, vận hành thang máy.

Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định.

Đây là các quy định về hồ sơ hoàn công mà bạn cần phải thực hiện đúng và đủ. Có như vậy thì thủ tục này mới có thể giải quyết nhanh chóng mà không gặp phải bất cứ khó khăn nào. Cần tư vấn thêm về thủ tục này, bạn hãy liên hệ với Badosa để được giải đáp cụ thể.

0 nhận xét: