Quy trình hoàn công công trình xây dựng được thực hiện như thế nào?

Trong thời gian qua, Badosa đã nhận được rất nhiều những câu hỏi của các khách hàng có liên quan tới quy trình hoàn công công trình xây dựng. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, các luật sư của Badosa sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin đầy đủ về thủ tục trên.Theo quy định của Luật Xây dựng thì thủ tục hoàn công công trình xây dựng sẽ được thực hiện qua 3 bước cụ thể như sau:

Chuẩn bị hồ sơ hoàn công công trình

Để có thể thực hiện thủ tục hoàn công thì công việc trước tiên mà bạn cần phải thực hiện đó chính là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hoàn công. Hồ sơ hoàn công bao gồm rất nhiều các giấy tờ khác nhau như:

Hợp đồng xây dựng của chủ đầu tư ký với nhà thầu khảo sát, thi công, giám sát công trình xây dựng.

Giấy phép xây dựng.

Bản báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.

Hồ sơ của bản vẽ thiết kế thi công.

Bản vẽ hoàn công.

Các văn bản thỏa thuận hay chấp thuận, xác nhận của các cơ quan tổ chức có thẩm quyền.Bản báo cáo kết quả kiểm định, thí nghiệm.

Giấy chứng minh nhân thân của chủ sở hữu công trình.

Ngoài ra, tùy vào từng công trình cụ thể như nhà ở riêng lẻ hay các công trình chung cư, nhà xưởng sẽ có những yêu cầu khác nhau về các giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ hoàn công.

Nộp hồ sơ hoàn công công trình

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo đúng quy định của luật xây dựng bạn mang hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền nộp để chờ đợi giải quyết. 

Hồ sơ hoàn công nhà ở riêng lẻ sẽ được nộp cho cơ quan chức năng tại UBND quận/huyện.

Nhà ở riêng lẻ, công trình xây dựng ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch thuộc địa giới hành chính sẽ nộp tại UBND xã. Đây là một trong những quy trình hoàn công công trình xây dựng bắt buộc bạn phải thực hiện.

Thực hiện nghĩa vụ thuế

Nếu như chủ đầu tư ký hợp đồng với chủ thầu sẽ phải có trách nhiệm nộp các loại khoản lệ phí và phải chịu những khoản chi phí của việc hoàn công công trình xây dựng.Còn trong trường hợp ký với các cá nhân, hoặc nhóm xây dựng riêng lẻ thì chủ công trình sẽ phải chịu các khoản thuế liên quan.

Quy trình hoàn công công trình xây dựng gồm có 3 bước cơ bản như trên. Bạn chỉ cần nắm rõ và thực hiện đúng thì việc giải quyết thủ tục này sẽ không mất nhiều thời gian, công sức. Nếu bạn cần tư vấn thêm về thủ tục này hãy liên hệ ngay với Badosa để các luật sư giải đáp kĩ lưỡng nhất.

0 nhận xét: