Tìm hiểu quy định về hoàn công nhà ở riêng lẻ

Tìm hiểu quy định về hoàn công nhà ở riêng lẻ là việc làm cần thiết các cá nhân, hộ gia đình khi thực hiện xây dựng nhà ở. Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn về thủ tục này thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây.


Quy định về hoàn công nhà ở riêng lẻ

Theo quy định, những công trình xây dựng sau khi đã được cấp phép xây dựng thì khi hoàn thành thi công sẽ phải thực hiện các thủ tục hồ sơ hoàn công. Chính vì vậy, thời điểm để thực hiện thủ tục này là sau khi công trình nhà ở riêng lẻ đã hoàn thành xong các hạng mục công trình được cấp phép xây dựng.

Quy định về hoàn công nhà ở riêng lẻ đã được quy định rõ ràng và cụ thể về trách nhiệm của nhà thầu thi công, chủ công trình. Trách nhiệm của mỗi bên như sau:

Nhà thầu thi công sẽ có trách nhiệm hoàn thiện phần thi công công trình, thu dọn, dọn dẹp hiện trường. Lập bản vẽ hoàn công và chuẩn bị các tài liệu hồ sơ có liên quan đến công trình theo đầy đủ các hạng mục được cấp phép.
Chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm tập hợp các giấy tờ hoàn thành hồ sơ hoàn công nhà ở riêng lẻ. Sau đó nộp lên cơ quan có chức năng thẩm quyền chờ đợi giải quyết.

Thủ tục và hồ sơ hoàn công nhà ở riêng lẻ

Hồ sơ hoàn công nhà ở riêng lẻ bao gồm có các giấy tờ sau:
01 Giấy xin phép xây dựng nhà ở 
01 Bản vẽ thiết kế xây dựng nhà ở tư nhân 
01 Bản hợp đồng xây dựng với đơn vị có giấy phép hành nghề 
01 Bản giấy phép hành nghề của đơn vị thi công 
02 Giấy báo kiểm tra công trình hoàn thành 
02 Bản vẽ hoàn công


Nộp hồ sơ hoàn công

Tùy vào từng vị trí công trình mà bạn nộp hồ sơ hoàn công tại Sở Xây dựng, UBND quận, UBND xã.

Thực hiện nghĩa vụ thuế

Thực hiện nghĩa vụ thuế cùng là một trong những quy định hoàn công nhà ở riêng lẻ. Sau khi nộp hồ sơ hoàn công nhà ở, công trình xây dựng cho cơ quan có thẩm quyền thì chủ đầu tư sẽ chờ đợi kết quả nghiệm thu hoàn thành các hạng mục công trình. Đồng thời chủ đầu tư cũng cần thực hiện nghĩa vụ thuế do nhà nước quy định.

Chủ nhà cần phải nộp thuế lệ phí trước bạ hoàn công nhà ở. Tùy vào từng hạng mục công trình, diện tích mà sẽ có cách tính chi phí khác nhau.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định hoàn công nhà ở riêng lẻ. Nếu bạn còn có thắc mắc về thủ tục này hãy liên hệ ngay với Badosa để được giải đáp cụ thể nhất.

0 nhận xét: